Bạn sẽ không hối tiếc khi đọc ba câu chuyện dưới đây

Ba câu chuyện dưới đây sẽ giúp bạn tránh được những tình huống đáng tiếc trong cuộc đời mà có hối hận cũng sẽ chẳng kịp.

Trong cuộc đời sẽ có nhiều lúc bạn ước rằng thời gian quay ngược vì hối tiếc đối với những gì mình gây ra trong hiện tại nhưng đã không kịp, đúng như ba câu chuyện dưới đây.

1.Nóng giận là kẻ thù lớn nhất của con người

Vào thời kỳ đầu thành lập Hoa Kỳ, tại Alaska có một cặp vợ chồng trẻ sống hạnh phúc với đứa con trai. Tuy nhiên một thời gian sau người vợ qua đời, để lại người chồng và đứa con thơ. Người cha vì quá bận phải đi làm nên đã nuôi một con chó, huấn luyện nó thành thục, và con chó rất khôn, ngày ngày giúp canh chừng đứa trẻ.

Nhẫn nại và bao dung sẽ giúp con người tránh được nhiều điều đáng tiếc.

Một ngày nọ ông có việc ra ngoài, dặn con chó chăm đứa trẻ thật cẩn thận. Khi trở về, ông gặp ngay con chó ra đón ở ngoài cửa. Nhưng lúc mở cửa ông thấy máu vương vãi khắp nơi, trên giường, dưới sàn nhà, đứa trẻ không thấy đâu, mình con chó đầy máu. Người chủ nghĩ rằng do con chó ăn thịt con trai mình, nổi giận và đập chết nó lập tức. Ngay sau đó ông nghe tiếng trẻ con, rồi thấy con mình bò ra khỏi gầm giường, ông vội bế con lên kiểm tra thấy con mình không hề bị thương dù người dính chút máu. Ông thấy rất lạ, bèn kiểm tra lại xác con chó, thấy chân nó mất miếng thịt, và ở góc nhà là xác con sói. Con sói miệng còn ngoạm miếng thịt chó. Ông mới hiểu ra chính con chó ông vừa đập chết đã cứu sống con trai mình khỏi nanh vuốt của con sói, nhưng ông đã quá nóng giận mà đập chết ân nhân cứu mạng con mình. Việc đã rồi, hối cũng chẳng kịp!

Bài học rút  ra ở đây là, trước khi định làm gì quan trọng, cần phân tích kỹ lưỡng và cân nhắc thật cẩn thận mới làm, nếu không con người cũng chẳng khác gì thú vật.

2.Những chiếc đinh

Một cậu bé nóng tính và hay nổi giận rồi mất kiểm soát, người cha một hôm cho con trai một túi đầy đinh, một chiếc búa nhỏ và dặn con hãy luyện tính nhẫn nại bằng việc đóng đinh vào hàng rào gỗ mỗi khi thấy “nóng đầu”. Cậu con trai đã đóng được tổng cộng 37 chiếc đinh và cảm thấy rất thoải mái. Sau cùng cậu gặp cha và nói: Cuối cùng con đã kiểm soát được cơn tức giận của mình rồi cha, sau 37 lần đóng đinh vào hàng rào gỗ nhà mình. Người cha dắt tay con ra vườn, trỏ vào hàng rào gỗ và nói: Con đã làm rất tốt con trai ta. Nhưng hãy nhìn những chiếc lỗ sâu trên hàng rào mỗi khi con đóng đinh. Cơn giận của con chính là thủ phạm của những chiếc lỗ này. Hàng rào đã không được như xưa, lỗ chỗ vết đóng đinh, cũng không khác gì cảm nhận của người mà con trút giận lên họ. Có thể sau này con nghĩ lại và xin lỗi họ, nhưng vết thương lòng con gây ra khó mà xóa mờ, như vết lỗ đóng đinh này. Bởi vậy từ nay, con hãy cố gắng kiềm chế đừng để làm tổn thương ai nữa”.

Bài học rút ra ở đây là: Mỗi khi bực tức khó chịu, bạn hãy nghĩ đến hậu quả mình sẽ gây ra cho người khác. Lời xin lỗi đôi khi không thể hàn gắn vết thương lòng, như những vết đóng đinh trong câu chuyện trên. Nếu làm tổn thương những người bạn yêu quý chỉ vì nóng giận không thể kiềm chế, e rằng bạn có thể mất họ mãi mãi.

3.Người bạn tàn tật

Một chiến binh gọi điện thoại về nhà gặp cha mẹ: “Cha mẹ, con sắp về nhà, nhưng con có một người bạn rất tốt với con. Anh ấy có thể ở cùng mình được không cha mẹ? Anh ấy giờ chỉ còn 1 chân và 1 tay sau khi ra trận…”.

“Con trai, chúng ta rất tiếc, tuy nhiên chúng ta sẽ giúp tìm cho cậu ấy một ngôi nhà khác. Những người tàn tật như thế sẽ gây phiền toái cho gia đình ta con ạ, chúng ta không thể để cậu ấy xáo trộn cuộc sống gia đình này. Con hãy về nhà và quên cậu ấy đi, sẽ có người giúp cậu ấy tìm được nơi cư trú thôi”. Nghe xong cậu con trai cúp máy.

Vài ngày sau cặp cha mẹ này nhận tin báo con trai họ đã qua đời. Khi tới nơi họ mới biết con trai họ tự tử. Đau lòng khi nhận xác con, họ phát hiện ra con trai mình chỉ còn 1 tay và 1 chân!

Bài học rút ra: Rộng lượng sẽ giúp con người hạnh phúc hơn. Mọi sự kỳ vọng thái quá đều có thể là nguy hiểm, khi đòi hỏi quá nhiều ở người khác khiến họ mất niềm tin vào những người thân yêu của mình. Nếu khi ấy hai phụ huynh này vui vẻ với đề xuất khéo léo của con trai, họ đã không phải chịu mất mát và đau đớn đến thế.

 

Theo minhbao.net

 

Bình luận


Copyright © 2019 Gác 8