Bí quyết luộc gà vàng ươm, không nứt da để cúng rằm tháng 7

Dưới đây là những bí quyết giúp bạn luộc gà vàng ươm, không nứt da để cúng rằm tháng 7.

cách luộc gà ngon
Hãy có bí quyết để luộc gà ngon

Theo phong tục truyền thống của người Việt thì rằm tháng 7 được xem là ngày lễ hết sức quan trọng, tùy từng vùng miền nhưng tôi sinh ra và lớn lên ở miền Trung, năm nào cứ tới tháng 7 âm lịch, bố mẹ cũng làm mâm cơm cúng rằm tháng 7. Trong mâm lễ không thể thiếu món gà luộc, nhưng mẹ tôi luôn nói luộc gà phải sao cho gà vàng nhìn thật đẹp mắt, bên cạnh đó phải không được nứt. Và dưới đây là bí quyết tôi sẽ chia sẻ cho các bạn từ chính kinh nghiệm mẹ dạy cho tôi.

Để luộc gà ngon bạn cần phải nhớ rằng cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, không bao giờ đun nước sôi lên mới cho gà vào vì như vậy thịt sẽ chín dần từ ngoài vào trong, món ăn sẽ ngon hơn rất nhiều. Đặc biệt nếu để nước sôi bạn mới cho vào, thì gà khó chín đều, da sẽ nứt. 

Bạn cần chú ý rằng, khi nước sôi thì vặn lửa bé lại,  vì nếu để lửa to nước sôi sùng sục, phần thịt ở chỗ đùi sẽ co tụt lên, làm xấu con gà. Khi nước sôi được khoảng 5 phút, thì bạn nhớ vặn nhỏ ga hết cỡ, sau đó để trong vòng 5 phút rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút thì mới vớt gà ra.

Điều quan trọng đó là khi cho gà vào thì nhớ để bụng gà hướng xuống dưới và đổ nước vào nồi sao cho vừa ngập cả con gà là được. Để gà chín vừa tới thì khi lấy nồi luộc gà, bạn cần chọn nồi vừa phải không to và không nhỏ quá.
Bí quyết để thử thử xem gà đã chín chưa bằng cách hết sức đơn giản đó là dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu hồng thì có nghĩa là gà đã chín.

Mẹ tôi chỉ cho 1 bí quyết để gà luộc da vàng trông căng mọng, màu da vàng, đó là sau khi vớt gà ra, bạn nên nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, đặc biết là nước lạnh càng tốt. Đến lúc gà nguội hẳn các bạn mới vớt ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu không vàng óng sẽ mất thẩm mỹ vì không đẹp. Sau đó, bạn để tới khi thịt ráo nước , lấy 1 củ nghệ gọt vỏ rồi đem giã nhỏ vắt lấy nước mang trộn với phần mỡ gà (sau khi bạn đã mang mỡ gà đó chiên lên), rồi đem 1 ít mỡ quét một lớp lên da gà, chỉ cần như vậy bạn sẽ có món gà luộc màu vàng bóng và căng mượt - cho mâm cỗ rằm tháng 7 ngon tuyệt cú mèo, đẹp mắt, ngon miệng lại thơm mũi, ai nhìn thấy cũng phải khen!

Theo Khỏe & Đẹp

Bình luận


Copyright © 2019 Gác 8