Bỏ túi 3 bí quyết chăm con hay ăn chóng lớn của mẹ Việt ở Tây

Bà mẹ Phan Duyên và cô con gái nhỏ Vi An

Không bao giờ ép con

Chị Duyên chia sẻ lúc bắt đầu ăn dặm, bé Vi An cũng có những lúc không chịu ăn, khiến chị lo lắng: “Vài lần như vậy cũng hơi hoang mang, nhưng mình cố gắng không ép con và cũng không để bản thân rơi vào trạng thái lo âu quá đà. Quan điểm chăm con của các bà mẹ ở Châu Âu là không tạo áp lực về cân nặng của bé cho bản thân mà đề cao sự khoẻ mạnh về tinh thần, sự chủ động, phát triển kĩ năng cho bé” – chị Duyên chia sẻ. “Mình hiểu rằng con không ăn là do lúc đó bé không muốn ăn, việc ép buộc sẽ chẳng ích gì mà ngược lại sẽ tạo áp lực cho bé.”

Bé Vi An được cho chơi đùa và tự khám phá

Thay vào đó, chị luôn giữ vai trò người khuyến khích. Từ những ngày đầu cho con ăn dặm, chị Duyên đã sớm tìm hiểu phương án ăn dặm để bé được chủ động nhiều nhất như Baby-led-weaning (phương pháp bé tự mình tập ăn và chủ động ăn những món ăn được cho) hay chế biến các món ăn hấp dẫn và đủ chất, đồng thời lồng ghép từng câu chuyện vui qua các món ăn trong từng bữa. Khi Vi An lớn hơn, chị để bé toàn quyền chọn món, tự ăn và dừng khi muốn. Việc ăn uống của Vi An dần đi vào nề nếp hơn khi bé tự mình khám phá ra nhu cầu và sở thích ăn uống cho riêng mình. Còn chị Duyên đã “tránh được cảnh khổ sở ép con ăn, chỉ cần mẹ dũng cảm và kiên trì là được”.

Vì được tập tự ăn từ sớm nên bố chăm bé cũng rất nhàn

Tạo niềm vui ăn uống đúng cách

Chị Duyên cũng chú ý tạo hứng thú tự nhiên với chuyện ăn uống cho Vi An ngay từ những năm đầu đời. Nghe thì có vẻ “cao siêu”, nhưng bí quyết thực ra bắt nguồn từ những điều đơn giản hàng ngày. Chị để An tham gia vào quá trình làm ra món ăn từ lúc chọn nguyên liệu, cho tới lúc chuẩn bị và chế biến. “Bé thích cùng mẹ đi siêu thị, rồi khi nấu ăn mình cũng cho bé chơi ở gần đó và nhìn mẹ. Mình còn mua bộ đồ chơi làm bếp, con chơi rất thích thú. Lớn hơn một chút, mình cho con cùng tham gia rửa rau củ, xếp bát đĩa, từ đó bé có hứng thú với chuyện ăn uống hơn nhiều.” Chị Duyên bật mí.

Bé luôn tự tay tham dự vào các công việc nhà, và được dạy về vệ sinh an toàn

Chị cũng “khuyến cáo” các bà mẹ từ bỏ ngay những thói quen sai lầm như lấy đồ chơi hay điện thoại để “dụ” con ăn vì đây là phương pháp vô cùng phản khoa học. “Ở nước ngoài mình không bao giờ gặp cảnh mẹ cho con vừa chạy nhảy hay vừa xem TV vừa ăn cơm cả. Các bé đến giờ thì ngồi vào ghế riêng ăn phần ăn của mình. Nếu cần tạo thêm hứng thú cho con thì đó là ở cách trang trí món ăn, bát đĩa có hình thù sinh động và không khí gia đình vui vẻ, chứ không phải ở TV hay đồ chơi.”

“Chăm” hệ tiêu hoá cho con

“Bí kíp” cuối cùng của bà mẹ thông thái này chính là “đừng quên chăm cả hệ tiêu hoá của con”. Theo chị Duyên, hệ tiêu hoá của các bé còn rất yếu và cần được quan tâm nhiều hơn. Mẹ chú tâm làm nhiều món thật bổ dưỡng mà cơ thể con không thể hấp thu được thì quá vô ích. Ở Pháp, chị Duyên được các mẹ Pháp trong cùng khu nhà “rỉ tai” mua sản phẩm bổ sung men vi sinh (tên khoa học là probiotics) giúp bụng bé khoẻ, tiêu hoá tốt, từ đó càng chủ động “háu ăn” và tìm thấy được niềm vui trong ăn uống nhiều hơn. “Bên cạnh nguồn thực phẩm hàng ngày, mình cũng dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ cho con. Không phải bé cứ biếng ăn mới cần đâu, vì probiotics còn kích thích bé hấp thu dinh dưỡng nhiều hơn từ những thực phẩm ăn vào nữa”.

Hai mẹ con luôn mạnh khoẻ vui vẻ

Về Việt Nam, chị Duyên chưa tìm được sản phẩm ưng ý vì hầu hết men vi sinh ở dạng viên không bắt mắt, tạo cảm giác như đang uống thuốc nên bé không “khoái”, mẹ lại phải “ép”, đi ngược lại với phương châm chăm con của mình. Gần đây chị tìm hiểu được loại kẹo dẻo HURO có chứa chủng lợi khuẩn độc quyền từ Anh Quốc, vừa đáp ứng nhu cầu bổ sung probiotics, vừa có hình dạng và mùi vị hấp dẫn của trái cây.

Lúc đầu là vô tình Vi An thích nên đòi mua kẹo HURO về ăn. Mình mới cẩn thận đi tìm hiểu xem đây là kẹo gì, của nhà sản xuất nào. Sau đó mình biết được đó là loại kẹo dẻo lợi khuẩn mới, được sản xuất dựa trên phát minh bền nhiệt của một giáo sư đầu ngành của Anh về vi sinh học.” Nhờ công nghệ này, probiotics qua quá trình sản xuất kẹo ở nhiệt độ cao vẫn không bị mất đi, mà chỉ phát huy tác dụng tối ưu đến khi vào trong dạ dày và được phân hủy để thức dậy hoạt động.

Nhờ cách nuôi con khoa học của mẹ, bé Vi An mạnh khoẻ chóng lớn

“Trẻ con nào chẳng thích kẹo bánh, món khoái khẩu của con mà hoá ra lại có tác dụng bổ sung probiotics, tiện cả đôi đường. Giờ thì khi nào Vi An của mẹ ngoan sẽ được mẹ thưởng cho kẹo dẻo HURO” – chị Phan Duyên cũng mách thêm, “Các mẹ thì ai cũng thương con cả, nhưng phải đúng cách và khoa học, thì chuyện ăn uống của con mới trở thành chuyện nhỏ.

 

Kẹo dẻo lợi khuẩn HURO của công ty thực phẩm PAN Food có chứa bào tử bền nhiệt HU58 theo công nghệ đến từ Anh Quốc. HU58 Bacillus Subtilis ra đời sau quá trình phân lập, tuyển chọn và nuôi cấy bởi Giáo sư Simon Cutting, trường Hoàng gia Holloway, London, Anh Quốc. Công nghệ bào tử bền nhiệt HU58 ưu việt ở lớp vỏ bào tử như một chiếc áo giáp bao quanh vi khuẩn Bacillus Subtilis giúp chúng tồn tại ở môi trường pH thấp, khả năng chịu nhiệt lên đến 80 độ C… Đây là thành quả của công trình nghiên cứu 25 năm giúp “bảo toàn” công dụng của các probiotics trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Các lợi khuẩn bào tử vẫn sống an toàn khi vào tới môi trường acid dịch vị dạ dày, đảm bảo vẫn hoạt động trong cơ thể và cung cấp đủ số lượng cần thiết, đảm bảo tối đa hiệu quả của Probiotics đối với cơ thể con người.

 

Bình luận


Copyright © 2019 Gác 8