Cấm đặt những tên có đặc điểm này cho con

Ai cũng mong muốn con cái lớn lên được hạnh phúc, vui vẻ và thành công. Vì thế, việc đặt cho con một cái tên hay, ý nghĩa là điều không ít người quan tâm. Vì vậy, trước khi đặt tên cho con, bạn cần lưu ý những cái tên cấm kị dưới đây để tránh những điều không may đến với con mình.

Cấm đặt những tên có đặc điểm này cho con

1. Không đặt tên của người thân, họ hàng trong 3 đến 5 đời trở lại (hay còn gọi là 'phạm húy')

Người Việt Nam nói riêng, người phương Đông nói chung đều rất coi trọng cái tên. Nhưng điều quan trọng hơn nữa là tâm linh, những điều liên quan đến ông bà tổ tiên. 

Khi trong gia đình có thành viên mới, ông bà sẽ lấy gia phả ra để xem lại tên các cụ trong nhà nhằm mục đích để đặt tên cho con, cháu không bị trùng. Đây là thói quen từ xưa truyền lại và vẫn được áp dụng ở một số gia đình truyền thống. Bởi nếu đặt tên trùng, khi gọi sẽ phạm húy, gây nên những điều rắc rối cho đứa trẻ trong cuộc sống.

Trường hợp không nhớ hoặc không biết nên đã đặt trùng tên, bạn nên đặt thêm một cái tên khác ở nhà cho bé.

2. Không đặt tên của các vị danh nhân, thánh hiền hay lãnh tụ

Cấm đặt những tên có đặc điểm này cho con

Mong muốn con sau này thành đạt, có tên tuổi nhưng không có nghĩa là bạn đặt tên con trùng với tên của những người nổi tiếng trong lịch sử. Điều này rất không nên vì cũng có ảnh hưởng đến tâm linh. Tên của những người đã khuất rồi nhưng ngày ngày vẫn nghe tiếng réo gọi là điều rất nên tránh.

Ví dụ: Tên của các vị lãnh tụ hay danh nhân văn hóa thế giới như: như Nô-ben, Hồ Chí Minh, Quang Trung, Bà Triệu, Trưng Trắc...vv.

3. Không dùng những cái tên quá cũ, bị trùng lặp

Tên cho một đứa trẻ cần sự mới mẻ, sáng tạo thể hiện sức sống và niềm tin cho tương lai. Nếu bạn đặt cho con những cái tên quá gần gũi, thân thuộc mà đi đâu người ta cũng gọi thì con bạn sẽ không hề thích.

Cấm đặt những tên có đặc điểm này cho con

Bởi trong một lớp học có đến 10 bé tên Anh hay 13 bé tên Trang thì sẽ rất bất tiện cho việc học tập và sinh hoạt của trẻ. Việc trùng tên nên bạn buộc phải gọi tên đệm hoặc kèm họ. Điều này làm bạn mất thời gian và nghe điệu đà hơn.

4. Tránh đặt tên quá mĩ miều hoặc quá dài

Những cái tên hay không phải quá dài mà chỉ cần thể hiện được ý nghĩa sâu xa bên trong. Nếu bé có một cái tên quá "kêu" gây sự chú ý, bé rất dễ bị lấy ra làm trò đùa hay trêu chọc của nhiều người. Tên quá dài cũng khiến cho việc làm giấy tờ, bằng cấp khó khăn, ảnh hưởng không tốt đến việc học hành sau này của trẻ.

5. Không đặt tên quá thô, không có ý nghĩa hoặc ý nghĩa không tốt

Những cái tên dài hay tên thô đều không nên đặt cho con. Bởi tên thô cũng khiến cho trẻ tự ti mỗi khi có người gọi. Tên thô thường ngày cũng dễ khiến con bạn trở thành tâm điểm hay trò cười ở những nơi trang trọng, nghiêm túc.

Cấm đặt những tên có đặc điểm này cho con

Tên không có ý nghĩa hoặc đặt cho có cũng tuyệt đối không dùng. Những tên có ý nghĩa thiếu trong sáng cũng tuyệt đối hạn chế đặt cho trẻ. Thay vì dùng một số tên mang ý nghĩa xấu như nghèo khổ, bệnh tật, nhan sắc...thì bạn nên dùng những tên nói về sự giàu sang, may mắn hay hạnh phúc. 

6. Không thêm từ nước ngoài khi đặt tên cho con

Một số người có quan niệm đặt tên con theo kiểu Tây cho nổi bật, điều này không có ảnh hưởng tốt đến con nếu như con bạn không phải là người lai. Trẻ sẽ đánh mất đi bản sắc dân tộc từ lúc nào nếu như cứ nghe mọi người gọi mình bằng cái tên lai như thế.

7. Tránh dùng từ lóng, láy, đồng âm, không rõ nghĩa

Tên gọi của trẻ để gọi và phân biệt giữa người này với người khác, những từ ngữ luyến láy, đồng âm hay không rõ ràng về nghĩa cần hạn chế tối đa. Bởi sau này trong cuộc sống, tên gọi như vậy sẽ không tốt cho trẻ.

Cấm đặt những tên có đặc điểm này cho con

 8. Không đặt tên có có ý nghĩa liên quan đến đồ cúng, lễ vật 

Tâm linh rất kiêng những tên có liên quan đến đồ cúng hay các đồ lễ trong cúng bái. Việc này cần kiêng kị cẩn thận để tránh những điều rắc rối không mong muốn. 

9. Không đặt tên là các số đếm, số lượng, ám chỉ bộ phận trên cơ thể người 

Đây là kiểu đặt tên phổ biến ở những gia đình đông con. Họ thường đặt theo thứ tự để dễ gọi. Điều này hoàn toàn không nên. Hay các bộ phận trên cơ thể người dùng để đặt tên cũng hoàn toàn tránh. Ý nghĩa của cái tên không tốt cũng sẽ không mang lại may mắn cho trẻ.

Cấm đặt những tên có đặc điểm này cho con

Muốn con có một cuộc sống sung túc, vui vẻ và hạnh phúc, bạn nên cân nhắc chọn tên hay, ý nghĩa. Đặc biệt, nên chú ý để không đặt tên phạm vào1 trong 9 điều trên đây. 

Tổng hợp

 

 

 

Bình luận


Copyright © 2019 Gác 8