Cầu hôn Hồ Ngọc Hà, đại gia Chu Đăng Khoa có phạm tội hình sự?

Yêu nhau, cầu hôn và tội hình sự tưởng là những vấn đề không liên quan đến nhau, nhưng do từ ngày 1/7/2016 vừa qua, ngoại tình đã chính thức trở thành tội hình sự tại Việt Nam theo Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, có lẽ nhiều người đã thấy sự liên quan khá lớn.

Điều luật này quy định chi tiết và rõ ràng hơn nhiều “tội vi phạm chế độ một vợ một chồng” của bộ luật năm 1999. Theo đó, người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm:

- Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

- Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm;

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm:

- Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

- Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Quay lại trường hợp của Hồ Ngọc Hà - Chu Đăng Khoa, gần đây, vào ngày 05/08/2016, thông tin đặt phòng khách sạn của cặp đôi này với nội dung “kỷ niệm ngày cưới” xuất hiện trên các trang mạng; đến tối 08/08/2016, cư dân mạng tiếp tục dậy sóng vì hình ảnh được cho là nữ ca sỹ đang được cầu hôn trên bãi biển cùng hình ảnh cô cười rạng rỡ “cảm thấy hạnh phúc” bên bó hoa hồng to rạng rỡ không kém phần. Tuy nhiên, nhiều người thân cận như trợ lý của Hồ Ngọc Hà, hay nhà thiết kế Lý Quý Khánh sau đó đều đã lên tiếng bác bỏ thông tin cầu hôn này và khẳng định đó chỉ là những hình ảnh trong bữa tiệc kỷ niệm.

(Ảnh: Internet)

Nhưng dù đây là hình ảnh cầu hôn hay chỉ là một buổi kỷ niệm ngày yêu như được nói, cư dân mạng cũng đặt câu hỏi, liệu thật sự tình cảm của đại gia này dành cho người phụ nữ mình đang quan tâm thật sự đủ lớn để vượt qua cả sự trừng phạt của pháp luật, mà cụ thể là Điều 182 Bộ luật Hình sự 2015? Và liệu việc giải quyết văn minh, gọn gàng, chính thức gói lại cuộc hôn nhân hai mặt con thật sự còn khó hơn cả án tù hay sao?

Được biết Chu Đăng Khoa đã kết hôn với chị Lê Vân Anh và có hai người con. Tuy nhiên, cuộc hôn nhân đã rạn nứt từ nhiều năm trước, do không tìm được tiếng nói chung nên hai người chọn giải pháp ly thân với nhiều vướng mắc. Qua những lời bênh vực mà đại gia kim cương dành cho Hồ Ngọc Hà khi hình ảnh hẹn hò của anh này với “chân dài” bị xuất hiện trên mặt báo cũng khẳng định họ đến với nhau khi việc ly hôn chưa hoàn tất. "Sự thật là khi gặp Hà, tôi nghĩ mình đang trong ‘chế độ’ độc thân nên không chia sẻ tình trạng hôn nhân của mình với cô ấy rõ ràng...”

Theo Trí thức trẻ

Bình luận


Copyright © 2019 Gác 8