Mưu kế thăng tiến bằng thân xác của quan bà Trung Quốc

Mỹ nhân gốc Việt khiến 15 quan ông điên đảo

Năm 2011, truyền thông Trung Quốc xôn xao trước vụ hàng loạt quan chức từ cấp tỉnh, thành đến cấp bộ của nước này sập bẫy tình của nữ tỷ phú xinh đẹp gốc Việt: Lý Vi. Bà ta đã có quan hệ tình ái với hơn 15 quan chức trong vòng 14 năm, bao gồm cả cựu Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất và Dầu khí Trung Quốc (Sinopec), theo Đất Việt.

Lý là người Trung Quốc gốc Việt (bố là người Pháp, mẹ là người Việt), rất xinh đẹp, quyến rũ và có gu ăn mặc khiêu gợi. Năm 7 tuổi (1970), cô theo cha di dân đến châu Honghe (Vân Nam). Khi hành nghề tiếp thị thuốc lá vào thủa thiếu thời, với tài ăn nói khéo léo và sắc đẹp vốn có, Lý đã biến giai đoạn này thành giai đoạn khởi nghiệp, làm giàu và xây dựng mạng lưới xâm nhập “pháo đài” của hệ thống quan chức địa phương cũng như các cấp khác.

Kết quả, Lý đã tìm cách tiếp cận và kết hôn với một lãnh đạo trong ngành thuốc lá. Lợi dụng uy thế và mối quan hệ của chồng, bà ta ra sức làm giàu và trong chặng đường tới danh vọng và quyền lực, Lý môi giới gái cho các quan chức để thực hiện các phi vụ làm ăn kiếm tiền triệu và là trung tâm của một mạng lưới tội phạm bành trướng khắp Trung Quốc.

Sepnu9220121_2857d
Lý Vi và những nhân tình: Vương Ích, Đỗ Thế Thành, Trần Đồng Hải và Lưu Chí Hoa (từ trái qua phải)


Lý làm quen với Đỗ Thế Thành, cựu bí thư Thành ủy thành phố Thanh Đảo và Trần Đồng Hải, cựu tổng giám đốc Công ty dầu khí Sinopec và trở thành nhân tình của hai ông quan này, lập nên liên minh bộ ba tham nhũng từ năm 2004-2009.

Khi “cặp bồ" với Vương Ích, nguyên phó giám đốc Ngân hàng Phát triển quốc gia Trung Quốc, Lý đã sở hữu số tài sản bằng cổ phiếu và cổ phần liên quan đến ông này lên đến 1,62 tỷ USD.

Câu chuyện của "mỹ nhân" họ Lý nổi tiếng đến mức tạp chí kinh doanh uy tín Caijing của Trung Quốc đã đăng một chuyên đề dài tới 14 trang về việc Lý khiến các quan chức hàng đầu ở tỉnh Vân Nam điên đảo như thế nào. Từ tỉnh Vân Nam, Lý tiến dần tới các mối quan hệ lớn hơn với những quan chức quyền lực hơn trên khắp cả nước.

Năm 2006, Lý bị bắt vì tội giả mạo hồ sơ thuế nhưng chỉ bị giam 4 năm và được thả vô điều kiện đầu năm 2011. Câu chuyện mỹ nữ họ Lý thoát nạn trở nên rất khó hiểu trong dư luận Trung Quốc. Giải thích “chuyện lạ” này, Caijing cho rằng, Lý được đặc ân quá sớm vì trong nhật ký của bà ta chứa nhiều chứng cứ mới về các mối “quan hệ tình ái” với một số quan chức cấp cao khác, nếu giữ Lý lâu hơn sẽ gây hậu quả khôn lường.

Thăng chức nhờ tài giường chiếu

Trương Tú Bình (sinh tháng 2/1965) là tiến sĩ triết học. Từ một cán bộ tổ chức của thị ủy Sóc Châu (1989), bà ta lần lượt leo tới chức Ủy viên thường vụ UBKTKL tỉnh ủy Sơn Tây (2006), Phó bí thư Thị ủy Tấn Châu (2013). Tháng 8/2014, bà này bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương điều tra và xử lý vào tháng 1 năm sau. 

Trương đã thăng tiến nhanh bằng cách duy trì quan hệ tình ái với quan trên trực tiếp là Kim Đạo Minh, nguyên Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ nhiệm HĐND tỉnh Sơn Tây trong suốt 7 năm làm thư ký cho ông ta. Quan thâm Kim Đạo Minh đã bị kỷ luật vào hồi tháng 2/2014.

trung-quoc-khai-tru-dang-2-nu-quan-chuc-ngoai-tinh_282254965
Trương Tú Bình, Phó bí thư Thị ủy Tấn Châu 

Bên cạnh Trương Tú Bình, dư luận Trung Quốc cũng thường xuyên nhắc tới Phan Ngọc Mai, cựu trợ lý trưởng khu Thê Hà, thành phố Nam Kinh. Phan đã tham ô gần 8.000.000 NDT và 500.000 USD. Toàn bộ số tiền mặt này đều được Phan cất giấu tại nhà.

Dụ dỗ, chèo kéo đàn ông “lên giường” để thăng tiến là “tuyệt chiêu” của Phan. Phan từng có quan hệ với hàng trăm đàn ông với đủ loại tầng lớp. Khi bị công an bắt giữ điều tra, Phan khai toàn bộ tiền tham ô được để ở nhà bố mẹ đẻ. Nhân viên ngân hàng đã vô cùng vất vả khi kiểm đếm số tiền mặt này.

Chi tiền tỷ "nâng mông" để... phục vụ lãnh đạo

Còn Lưu Quang Minh, nguyên Cục trưởng Thuế thành phố An Sơn, Liêu Ninh, đã bỏ không ít tiền đi chỉnh hình thẩm mỹ để thuận lợi cho cuộc giao dịch “quyền - sắc” với các quan cấp trên, theo Đại Lộ. Để trở nên càng xinh đẹp và hấp dẫn, Lưu đã bỏ ra 5 triệu NDT cho thẩm mỹ. Riêng "nâng mông" đã mất 500.000 NDT, vì vậy mà mọi người trào phúng gọi Lưu là “cái mông đẹp nhất”.

Và đương nhiên, bà Lưu đã trở thành công cụ “phục vụ” các quan trên, qua đó thăng quan tiến chức nhanh chóng. Chỉ trong vòng 5 năm, từ một phó trưởng chi nhánh thuế cấp cơ sở, bà “vươn” lên chức Cục trưởng Cục Thuế thành phố An Sơn, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.

Trong thời gian này, Lưu tha hồ vơ vét tiền của cho đến khi bị bắt năm 2008. Vụ Cục trưởng họ Lưu chỉ bị lộ sau khi báo giới phát hiện ra vụ "sửa mông" tiền tỷ nói trên.

"Dĩ sắc mưu quyền"

Y Đông Quế (sinh năm) 1953, quê ở thị trấn Đường Hà (tỉnh Hà Nam) còn được mệnh danh là Võ Tắc Thiên thời hiện đại, với những từ ngữ được mô tả như “dĩ sắc mưu quyền”, hay “sở thích nam thanh niên khỏe mạnh”.

Dù xuất thân trong một gia đình bình thường, Quế không những được trời phú cho một nhan sắc nhất nhì Đường Hà, mà còn có tài bắn súng. Thế nên, Quế dễ dàng lọt vào “mắt xanh” của một quan chức cấp trên trong cuộc thi bắn súng cấp huyện. Quế nhanh chóng được thăng tiến từ khi làm “bồ nhí” của quan chức này trong suốt 3 năm.

Ban đầu, Quế nắm chức Phó chủ tịch Hội Phụ nữ huyện, rồi Chủ tịch thị trấn. Được “đại gia” che chở, Quế lần lượt leo lên các vị trí quan trọng như Bí thư Khu ủy Phàn Thành thuộc TP Tương Phàn; Chủ tịch Chính hiệp, Phó Bí thư, quyền Thị trưởng rồi tới Thị trưởng thành phố Táo Dương - một trong 10 thành phố sung túc nhất tỉnh Hồ Bắc.

y đông quế
Y Đông Quế

Theo cáo trạng, trong 5 năm tại chức (từ 2001 đến 2006), Y Đông Quế đã nhận hối lộ 66.000 nhân dân tệ và 2.000 USD. Đổi lấy sự nghiệp rạng ngời, Quế đã tự nguyện làm “bồ nhí” cho khá nhiều quan chức. Ngoài nguyên Bí thư đảng ủy, Cục trưởng Cục quản lý Tài nguyên Môi trường Chương Đại Lương thành phố Táo Dương, những tình nhân đáng kể khác của Y Đông Quế là nguyên phó chủ tịch ủy ban Thường vụ TP Táo Dương họ Bành, nguyên trưởng Phòng Hành chính TP Táo Dương họ Lý, nguyên phó cục trưởng Cục Công an TP Táo Dương họ Trần.

Thế nhưng, đển hình cho sự “cuồng nhiệt” của họ Y là câu chuyện khi làm phó bí thư thị ủy Tao Dương, Y Đông Quế ra quyết định điều động một thanh niên khỏe mạnh, đẹp trai từ đơn vị dưới lên làm tài xế riêng. Sau 2 năm, anh chàng lái xe muốn lập gia đình, Y Đông Quế đùng đùng nổi giận. Không biết bằng cách nào, bà ta làm cho anh tài xế hoảng vía phải chia tay với người yêu để “độc chiếm” anh tài xế suốt 6 năm.

Sau khi bị tuyên bố cách ly để điều tra, một cán bộ Viện Kiểm sát TP Táo Dương nói: “Tốc độ thăng quan tiến chức quá nhanh của Y Đông Quế khiến người ta hoài nghi”. Cuối cùng, vị quan nữ lớn này đã phải nhận án tù 20 năm vì tội danh tham ô và lợi dụng chức quyền.

"Cuồng" đàn ông

La Á Bình, nguyên Cục trưởng Cục quản lý đất đai của Phủ Thuận, tỉnh Liêu Ninh từng được mệnh danh là quan "năm nhất": Cấp bậc thấp nhất, thủ đoạn độc ác nhất, nói năng sốc nhất, hành vi đồi bại nhất, tham ô nhiều nhất. Số tiền tham ô và tài sản riêng của bà ta trị giá hàng trăm triệu NDT (hàng nghìn tỷ đồng). 

Về khoản “cuồng” đàn ông, cũng ít ai qua mặt La Á Bình, dù La có ngoại hình không hấp dẫn. Đáng kinh ngạc hơn nữa đó là, “tình nhân” của La vô cùng nhiều. Bà sẵn sàng lên giường cùng với cả cấp trên và cấp dưới. Năm 1990, La còn nổi danh với vụ khiến Lâm Tư Bản – Cục trưởng Cục quản lý đất đai phải bỏ vợ lấy mình. Lúc đó, Lâm đã có gia đình yên ổn. Nhưng La từng nói: “Đàn ông lọt vào mắt tôi phải là của tôi”. 

La Á Bình
La Á Bình hầu tòa

Theo VTC, hàng ngày, La đều đến cơ quan vợ Lâm khóc lóc chửi bới. Một năm sau, không chịu nổi “công tâm kế” của La, hai vợ chồng Lâm ly dị. Ít lâu sau, La đem con gái tới nhà Lâm ở rồi kết hôn với Lâm. Nhưng chỉ hai năm sau, La ly dị Lâm vì... chán. Người đàn bà này bắt đầu tìm đến những người đàn ông khác để thỏa mãn dục vọng. Người đầu tiên là Cát Phong, thuộc cấp và trẻ hơn La 12 tuổi.

La nhanh chóng cất nhắc Cát Phong lên vị trí trợ lý riêng. Sau đó, Cát Phong được nhận 1 triệu NDT để “phục vụ” cấp trên tại nhà riêng, khách sạn và bỏ luôn vợ ở quê nhà.

Tuyệt chiêu La thường dùng là: quyền tiền = đàn ông. Với cấp dưới hoặc thanh niên trẻ, La dùng cả quyền lẫn tiền để dụ dỗ. Còn với cấp trên, La dùng tiền.

Một lần, La “say nắng” với vị lãnh đạo cấp trên. Thi thoảng, La lại sai cấp dưới mang quà cáp đến sếp. Khi đã thân quen, La vào thẳng văn phòng sếp, nói: “Hãy đi cùng em tối nay, em sẽ cho anh phát tài”. Tối đó, La cùng sếp tới khách sạn sang trọng bậc nhất thành phố Phủ Thuận. La vào phòng, quẳng 50.000 NDT lên giường rồi nói: “Tiếp em đêm nay, số tiền này sẽ thuộc về anh”..

La bị xử tử hình ngày 9/11/2011 vì tham ô số tiền hàng triệu NDT (hàng nghìn tỷ đồng). Ngày đứng trước vành móng ngựa, bà ta vẫn thản nhiên nói: “Tôi không tham ô, tôi chỉ mượn tiền thôi".

Bình luận


Copyright © 2019 Gác 8