Nàng dâu gây 'sốt' vì khoe được mẹ chồng chiều như mẹ đẻ

Cách đây không lâu, một thành viên trên diễn đàn dành cho chị em lên tiếng "khoe" sự quan tâm của mẹ chồng với bản thân mình.

Người này viết: "Mẹ chồng em đấy các chị ạ. Cả tuần em đi làm, mẹ đầu bù tóc rối chăm hai đứa con cho em. Hôm nay chủ nhật em ở nhà nên mẹ chơi game cả ngày - thú vui tao nhã của mẹ. Chủ nhật là em chăm con và nấu ăn cho cả nhà, em không để mẹ làm gì hết, để mẹ dành sức chuẩn bị cho một tuần chiến đấu với hai đứa con em, chỉ mong lúc nào mẹ cũng khoẻ mạnh và vui vẻ. Sáng nào trước khi đi làm, em cũng dậy sớm mua đồ ăn sáng cho mẹ, chiều về em lại mua đồ ăn vặt cho mẹ".

Trao đổi với chúng tôi, chị Hiếu - người đăng tải status nói trên cho biết, chị lấy chồng xa nhà nhưng luôn cảm nhận được tình yêu thương mà mẹ chồng dành cho. Bản thân chị không có quan niệm phân biệt giữa mẹ chồng hay mẹ đẻ.

Ảnh chụp màn hình Facebook chị Hiếu

"Mối quan hệ của tôi và mẹ chồng đã tốt đẹp từ khi tôi và chồng mới yêu nhau. Tôi là con gái út, từ bé chỉ biết học rồi sau này đi làm. Từ khi yêu chồng tôi và làm dâu, mẹ chồng cũng là người chỉ bảo cho tôi từng ly từng tí một, từ việc nhà đến cách ứng xử. Tôi chưa bao giờ nghĩ hay lo đến chuyện mẹ chồng - nàng dâu có những tranh cãi vì bản thân tôi thấy mối quan hệ này trong gia đình tôi rất tốt", chị Hiếu nói.

Nói về việc tranh việc nhà vào dịp cuối tuần để mẹ chồng nghỉ ngơi, chị Hiếu cho rằng, mẹ chồng đã vất vả và tất bật với việc nhà, chăm cháu, lo cho gia đình cả tuần. Cho nên, cuối tuần không chỉ là dịp gia đình quây quần mà còn là cơ hội để con dâu chăm sóc lại mẹ.

"Cuối tuần là ngày nghỉ nên tôi cố gắng làm mọi việc để mẹ chồng nghỉ ngơi. Tất nhiên cuộc sống sẽ có những lúc khúc mắc nhưng tôi đều nhường nhịn hết. Mẹ chồng cũng là mẹ của mình, miễn gia đình êm ấm là được", chị Hiếu bày tỏ.

Để tạo được sự gần gũi giữa mẹ chồng và nàng dâu, chị Hiếu chia sẻ: "Phương châm sống của tôi là trao yêu thương sẽ nhận được yêu thương, tôn trọng và yêu thương gia đình chồng".

Lấy chồng đã gần 5 năm, chị Hiếu luôn cảm nhận được tình yêu thương, sự quan tâm của mẹ chồng. Nhưng kỷ niệm khiến chị nhớ mãi là lần đi bệnh viện sinh con.

"Tôi lấy chồng xa nhà, lúc đến bệnh viện để sinh con chỉ có mẹ chồng. Trước ngày sinh, chồng tôi bị bong gân nên không đi lại được. Bố mẹ để ở xa. Tôi nặng 77kg, còn mẹ chồng nặng có 47kg mà dìu tôi lên xe rồi đưa vào bệnh viện. Khi tôi đau bụng báo hiệu chuẩn bị sinh, mẹ tất bật chuẩn bị đồ đạc rồi cùng tôi vào viện. Suốt dọc đường đi, mẹ vừa đỡ tôi vừa an ủi, động viên...Tôi nghĩ lại rất cảm động và nghĩ rất thương mẹ", chị Hiếu kể.

Chị Hường (Hà Nội) vừa cưới được gần 1 tháng nhưng luôn tự hào có mẹ chồng tâm lý. Ngày còn yêu nhau, chị nhận thấy gia đình chồng nền nếp và gia giáo nổi tiếng nên rất lo lắng. Chị Hường làm trong lĩnh vực truyền thông, công việc bận rộn nên có lúc không thể tự tay chuẩn bị cơm nước.

Dù mẹ chồng chị kỹ tính, mẫu người phụ nữ truyền thống song luôn tận tình giúp đỡ con dâu. Bản thân chị Hường đi làm về đã có cơm canh nóng hổi, gần như không phải động tay vào bất cứ việc gì.

Bữa cơm do mẹ chồng chuẩn bị khi nhà có khách trong khi chị Hường bận làm việc của cơ quan (Ảnh nhân vật cung cấp)

"Thay vì những nỗi lo mẹ chồng - nàng dâu nảy sinh vấn đề tranh cãi thì nay tôi đã hoàn toàn yên tâm. Mẹ chồng biết chia sẻ và lắng nghe. Đổi lại tôi cũng tranh thủ giúp đỡ mẹ và quan tâm đến quần áo, đồ ăn mà mẹ thích để đáp lại tình cảm yêu thương mà tôi được nhận", chị Hường nói.

Mẹ chồng đối xử tốt với nàng dâu là xu hướng

Trao đổi với chúng tôi, chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa cho rằng, chuyện con dâu khen mẹ chồng không phải là hiếm trong xã hội hiện đại. Hiện nay, mẹ chồng không còn mấy người ác độc hay đối xử khắt khe với con dâu như ngày xưa. Trong các gia đình, đa số mẹ chồng đối xử nhẹ nhàng và thông cảm với con dâu.

"Nguyên nhân do ngày xưa mẹ chồng nắm toàn bộ kinh tế, con dâu về nhà chồng với hai bàn tay trắng. Dù là làm việc với đồng ruộng cũng của nhà chồng, dùng các dụng cụ sản xuất như cày, bừa, trâu cũng của nhà chồng. Còn bây giờ, con dâu đã khác ngày xưa. Con dâu của xã hội hiện đại đi làm, có lương và cơ bản không phải lệ thuộc vào nhà chồng, độc lập về mặt kinh tế cho nên hai bên sẽ không bị phụ thuộc vào nhau", chuyên gia Trịnh Trung Hòa nói.

Chuyên gia tâm lý Trịnh Trung Hòa

Theo lời chuyên gia Trịnh Trung Hòa, trong xã hội ngày xưa, để cưới được con dâu thì bản thân mẹ chồng cũng phải chi tiền để đáp ứng tiền thách cưới của nhà gái, dẫn đến cách đối xử của mẹ chồng khắt khe và cay nghiệt.

"Hiện nay, nhiều mẹ chồng cũng đi du lịch nước ngoài, tiếp thu nhiều nét văn hóa của nước ngoài nên nhận thức cũng được mở mang hơn. Ngoài ra, các mẹ chồng cũng đọc báo chí, xem truyền hình hiểu hơn về cách ứng xử làm sao để cho mẹ chồng - nàng dâu không nảy sinh mâu thuẫn", chuyên gia Trung Hòa nói về nguyên nhân khiến cho mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu ít mâu thuẫn hơn so với trước đây.

Chuyên gia Trịnh Trung Hòa cho rằng, mẹ chồng đối xử tốt với nàng dâu là xu hướng của cuộc sống hiện đại. Nhưng nếu mẹ chồng quá hiền cũng có thể nảy sinh tình huống con dâu "được đằng chân lân đằng đầu".

Ông nhấn mạnh: "Nếu chiều con dâu quá cũng không tốt. Bản thân mẹ chồng đừng nên ôm đồm việc nhà quá mức, phải tìm những thú vui hợp với lứa tuổi để tận hưởng như đi tập khiêu vũ, đi dạo, tập thể dục, dưỡng sinh...".

Nếu gia đình nào vẫn còn có những mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu "âm ỉ" thì cách hữu hiệu nhất là sống riêng. Điều này giúp cho mẹ chồng và nàng dâu tránh va chạm, đối mặt sinh ra những tranh cãi không đáng có.

Theo Em đẹp

Bình luận


Copyright © 2019 Gác 8