Nhìn biểu đồ này sẽ thấy, con đường 'thoát Trung' của Việt Nam còn lắm gian nan

Trong một bài viết mang tên: Ai đang phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc nhiều nhất, Bloomberg đánh giá, chỉ cần Trung Quốc "hắt hơi", Singapore, Taiwan, Việt Nam và cả Hàn Quốc sẽ lập tức "sổ mũi".

Nhìn biểu đồ này sẽ thấy, con đường "thoát Trung" của Việt Nam còn lắm gian nan


Đánh giá của Bloomberg dựa trên số liệu về tỉ trọng xuất khẩu, khách du lịch, FDI và đầu tư công trên tổng GDP của các quốc gia.

Đồ thị trên cho thấy, Singapore là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất với Trung Quốc khi tới gần 22% GDP nước này liên quan trực tiếp với các hoạt động thương mại, xuất khẩu, đầu tư và du lịch với Trung Quốc.

Tiếp theo là Taiwan và Việt Nam. Hiện xuất khẩu của Trung Quốc đang chiếm gần 12% GDP Việt Nam. Tổng giá trị xuất khẩu cũng đang tăng đều trong các năm qua.

Nhìn chung, khó có thể phủ nhận ảnh hưởng của Trung Quốc trên khía cạnh kinh tế với Việt Nam và các quốc gia châu Á. Đồ thị dưới đây cho thấy, hơn 1/3 hàng hóa Trung Quốc cập bến ASEAN, Hồng Kông, Hàn Quốc và Nhật Bản.

 


Khách du lịch cũng đóng vai trò lớn khi từ đầu năm đến nay, lượng khách du lịch Trung Quốc đạt trên 1,4 triệu lượt, tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, ảnh hưởng của kinh tế Trung Quốc đều khá mạnh với các quốc gia tại châu Á, và đặc biệt tại Đông Nam Á. Chỉ có một số quốc gia như Philippines hay Indonesia là chịu ảnh hưởng ít hơn.

Theo Hoàng Vân (Cafebiz.vn/Trí thức trẻ)

Bình luận


Copyright © 2019 Gác 8