Nồi áp suất nổ như bom khi ninh chè và những điều chị em nên lưu ý khi sử dụng

Nồi áp suất nhà chị N.T bỗng dưng phát nổ khi đang sử dụng.

Nồi áp suất ngày càng được các bà nội trợ sử dụng nhiều bởi sự tiện dụng. Nhưng một chút lơ đãng có thể khiến gia đình bạn nguy hiểm, thậm chí tử vong. Và câu chuyện của chị N.T chia sẻ dưới đây chính là lời cảnh báo đến các bà nội trợ trong việc sử dụng nồi áo suất.

Theo như chị T chia sẻ, thì hôm đó nhà chị T sử dụng nồi áp suất điện để nấu chè đỗ đen cho cả gia đình như mọi khi, đang ninh chè cho mềm bỗng nhiên nồi phát nổ.

Nhìn vào những hình ảnh được chị T đăng tải, có thể thấy nắp nồi vị văng ra, các linh kiện nhỏ và toàn bộ chè trong nồi bắn khắp nhà, gây bẩn toàn bộ phần trần nhà và các khu vực xung quanh.

“May mà hôm qua nhà mình không có ai ở nhà bởi đúng lúc đó mẹ mình và em gái đi mua thạch đen về ăn chè. Về đến nhà hú hồn luôn, thấy nắp nồi bay tung lên. Cũng may không rơi vào bàn kính không lại đi toi mấy triệu nữa”, chị N.T cho biết.

Chè trong nồi bắn khắp nhà, nắp nồi và các bộ phận khác văng ra xa.

Vụ việc trên xảy ra không khỏi khiến nhiều người lo lắng khi nhà mình cũng thường xuyên sử dụng nồi áp suất để đun nấu thức ăn cho cả gia đình. Một số cư dân mạng chia sẻ đã không ít lần mình cũng gặp phải trường hợp tương tự:

"Mình nấu canh xương quên không mở xả hơi thế là nó nổ toé loe bắn đầy nhà với trần nhà, may mùa đông lên mình mặc áo khoác không thì chết bỏng rồi." – bạn L.M chia sẻ.

N.H.T vẫn chưa hết sợ hãi kể lại: “Năm mình học lớp 12 đang đứng nấu nướng thì nó nổ bùm một cái. Mẹ mình còn tưởng nhà bị ném bom, không may là mình và bố đứng gần đấy, nước và hơi bắn toàn bộ lên mặt trái, cổ của mình và tay của bố mình, thế là mình bị bỏng giờ thành tật trên mặt luôn”.

"Nồi áp suất lúc nó sôi lên kêu xèo xèo rất to, phải giảm lửa đi, đến khi nấu xong bắc xuống phải xả hết hơi trong nồi rồi mới mở nắp được, không thì nó nổ cho phải biết. Mình hay nấu nồi này mà lần nào nấu vẫn sợ." – bạn H.T.H cho biết

Dù là xảy ra do nguyên nhân gì, chị em cũng nên hết sức lưu ý khi sử dụng nồi áp suất, kể cả nồi áp suất thường hay nồi điện. Hãy tham khảo ngay các cách sử dụng và vệ sinh nồi áp suất an toàn dưới đây:

- Lượng thức ăn khi cho vào nồi không không nên quá 2/3 nồi. Đặc biệt với những loại thực phẩm có độ nở to, tạo bọt nhiều...

- Đậy nắp kỹ, vặn nắp đúng chiều để nắp đóng thật kín, kiểm tra lại các van xem nó có nghẹt không.

- Khi sử dụng nên chú ý vệ sinh nồi thường xuyên, đặc biệt là vệ sinh gioăng cao su và van điều áp để tránh rò hơi hoặc tắc van gây nguy hiểm.

- Khi nấu nên để bếp cháy vừa phải, đun trong thời gian từ 15-20 phú,t đến khi nồi đạt áp suất ngưỡng – van khí tự động xả hơi thì vặn nhỏ lửa hoặc tắt bếp để đồ ăn tự chín. Cách làm này vừa giúp tiết kiệm lại an toàn.

- Khi muốn thấy thức ăn cần: Tắt bếp trước 5-10 phút; Ấn nút xả hết khí trong nồi ra ngoài để áp suất trong nồi và bên ngoài cân bằng rồi mới được mở nắp.

Những nguyên nhân gây nổ nồi áp suất khi sử dụng:

1. Sử dụng nồi áp suất kém chất lượng, không rõ nguồn gốc. Chất lượng kém khiến cho đôi khi nắp nồi không đậy kín do gioăng cao su, hệ thống khoá hay nắp bị cong vênh hoặc van xả áp không hoạt động đúng chất lượng, hạ áp không đạt tiêu chuẩn hay thậm chí không xả áp gây nguy cơ nổ nồi áp suất nguy hiểm đến người dùng.

2. Không kiểm tra nồi trước khi nấu, để nồi bị cong, vênh, nắp nồi chưa đậy chặt cũng như không đảm bảo lượng thức ăn được nấu phù hợp trong nồi là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nổ nồi áp suất khi sử dụng.

3. Mở nồi áp suất bất chợt là việc làm vô cùng nguy hiểm bởi khi ấy van xả áp suất chưa xả hết hơi nước, lượng hơi bên trong vẫn bị nén và gây bỏng cho người sử dụng khi mở.

Thu Hằng - Ảnh KSC

Bình luận


Copyright © 2019 Gác 8