Những loại hoa nên và không nên bày trên ban thờ ngày rằm tháng 7

Ngày nay bên cạnh nén hương, chén nước, mâm cơm…, bàn thờ của các gia đình Việt Nam luôn có bình hoa đẹp thay cho các đĩa hoa xưa. Trong đạo Phật, hoa dâng cúng đẹp tượng trưng cho sự thanh khiết, thơm tho, có ý nghĩa dâng điều thiện lành, tốt đẹp, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn cúng chư phật và gia tiên, dù giá trị vật chất không nhiều.

Có hàng trăm loài hoa cắm bình dâng cúng vừa đẹp, vừa thơm. Nhưng không phải hoa nào cũng có thể cúng lễ, mà cần chọn lựa kỹ càng.

Dưới đây là một số loài hoa nên sử dụng và một số loại hoa cần tránh dâng lên bàn thờ vào rằm tháng 7:

1. Hoa nên dùng trên bàn thờ rằm tháng 7

Mỗi mùa sẽ có những loại hoa đẹp nhất và mang ý nghĩ khác nhau vì vậy nên lựa chọn hoa vừa đẹp cả về sắc lại về ý nghĩ sẽ tốt hơn.

- Hoa Ngọc Lan:

Empty

Hoa Ngọc Lan là loài hoa trắng muốt, nhỏ nhoi, e ấp. Hoa Ngọc Lan tự nép mình trong vòm lá xanh nhưng vẫn không giấu nổi mùi hương thơm ngát lan tỏa.

Lá, hoa và hình dáng của Ngọc Lan rất giống với Mộc Lan nhưng hoa của Ngọc Lan nói chung mọc thành cụm giữa các nách lá, hơn là mọc đơn ở đầu cành như của Mộc Lan

Hoa Ngọc Lan nhỏ nhắn, xinh xắn có được mùi hương thanh khiết, làm đẹp cho chính mình và cho bầu không khí chung quanh.

“Ngọc Lan” còn là biểu tượng cho tấm lòng thơm thảo, nhân từ. Bởi vậy, từ lâu hoa Ngọc Lan đã được nhiều người mua về cắm trên ban thờ.

- Hoa Sen:

Empty

Hoa Sen là một loài hoa được người đời yêu quí, nhất là trong giới Phật tử, hoa Sen được dùng để cúng và làm chỗ ngồi cho chư Phật. Chẳng riêng gì giới Phật tử quí trọng hoa Sen mà cả trong đền thờ, trong nghệ phẩm thời cổ, hoa Sen còn được dùng làm để trang trí. Như ở Ai Cập cách nay 5.000 năm, hoa Sen là một yếu tố quan trọng trong nghệ thuật hội họa và điêu khắc.

Từ ngàn xưa, hoa Sen được xem là vật thiêng liêng đối với các tôn giáo, vì nó là một thứ hoa tượng trưng cho vũ trụ hữu hình và vô hình, tuợng trưng cho sức sáng tạo vật chất và tinh thần của vạn vật. Người ta dùng nó để cúng các đấng thần linh. Thế nên, đây cũng là một loài hoa được nhiều người lựa chọn trong dịp tháng 7 âm lịch.

- Hoa Mẫu Đơn:

Empty

Mẫu Đơn là loài hoa vương giả sang trọng ở Trung Quốc biểu tượng cho sự giàu có, thịnh vượng, sắc đẹp. Ở Nhật Bản, Mẫu Đơn tượng trưng cho cuộc hôn nhân hạnh phúc với nhiều con cháu.

Còn trong ngôn ngữ loài hoa phương Tây, nhờ những đặc tính y học tuyệt vời, Mẫu Đơn còn được xem như một loại dược thảo chữa bệnh và mang ý nghĩa "sự e lệ".

Ngày nay, Mẫu Đơn là biểu tượng của sự thịnh vượng, phồn vinh. Bởi vậy nhiều người cũng lựa chọn hoa Mẫu Đơn để cúng rằm tháng 7.

- Hoa Cúc Vạn Thọ:

Empty

Cúc Vạn Thọ tượng trưng cho sự trường tồn vĩnh cửu. Trong tiếng Hy lạp cổ, tên của nó có nghĩa là “bông hoa của người chết” vì thế nó được sử dụng trong tín ngưỡng, để trang trí trên bàn thờ và trồng trong các nghĩa trang, lăng mộ.

– Hoa huệ ta:

Empty

Mang ý nghĩa của sự thuần khiết, thanh tao, trang nhã nên cực thích hợp dùng để làm hoa cúng, dâng lên lễ ban thờ. Nên sử dụng huệ ta vì mùi thơm dịu và trưng được lâu.

– Hoa cúc đồng tiền:

Empty

Cái tên mang lại sự may mắn, tài lộc, tiền tài và thịnh vượng. Ngoài ra cúc đồng tiền còn biểu trưng cho sức khỏe và tuổi thọ. 

– Hoa hồng:

Empty
Với ý nghĩa ngập tràn hạnh phúc, sự trường tồn vĩnh cửu nên hoa hồng luôn được lựa chọn nhiều nhất để thờ cúng.

2. Hoa không nên dùng trên bàn thờ rằm tháng 7

- Hoa Nhài:

Empty

Hoa Nhài loài hoa quen thuộc của những người yêu trà. Hoa Nhài thường có hoa trắng, mọc thành cụm ở nách lá hay ngọn cây, thường nở vào ban đêm hoặc vào giữa trưa.

Hoa Nhài là biểu tượng của tình yêu, sự tinh khiết, tận tâm và lòng chung thủy. Bên cạnh đó, mỗi loại hoa với mỗi màu sắc khác nhau đều mang ý nghĩa riêng. Tuy nhiên, trong dân gian là loại hoa không đứng đắn, hay gặp nghịch cảnh – không dùng.

- Hoa cúc áo (hoa cứt lợn):

Empty

Xinh xắn, màu đẹp, chữa bệnh rất tốt, nhưng chỉ cắm chơi, không nên thờ cúng bởi tên không đẹp.

- Hoa dâm bụt:

Empty

Loài hoa có màu đỏ, bông đẹp nhưng vì tên hoa có chữ “dâm” đằng trước nên cũng phải kiêng kị.

- Hoa phù dung:

Empty

Dù tên hoa rất đẹp nhưng mau tàn tích không hay nên không dâng cúng.

– Hoa giả, hoa nhựa:

Empty

Vì theo quan niệm đó là sự giả dối mà hoa cúng dùng để biểu hiện tấm lòng, do đó không nên dùng lễ giả để biểu thị tấm lòng chân thật.

– Hoa ly:

hoacung18

Tuy hoa ly rất đẹp nhưng lại rực rỡ, thơm ngát quá nên không hợp để dâng lễ. Đồng thời, người ta kiêng dùng hoa ly vì sợ ly tán, chia ly…

– Hoa phong lan:

Empty

Loài hoa này đẹp, bền nhưng không nên dùng vì có nhiều màu rực rỡ. Đồng thời chữ “phong” gần nghĩa với chữ phong tình, phóng túng không hợp với sự trang nghiêm.

– Hoa đại (sứ, chămpa):

Empty

Loại hoa này tuy thơm, màu đẹp nhưng không dùng để cúng trên bàn thờ vì theo dân gian nó liên quan chuyện tình yêu trai gái.

Bên cạnh đó, không nên chọn những loại hoa có gai sắc nhiều sát khí, hoặc những loại hoa có mùi quá gắt, làm mất đi sự thanh tịnh, trang nghiêm trên bàn thờ.

Ngoài những loại hoa nên và không nên cắm trên bàn thờ thì việc chọn hoa, vị trí đặt bình hoa cũng rất quan trọng.

– Sự cân đối khi đặt hoa trên bàn thờ: Bàn thờ là nơi tôn nghiêm, trang trọng nên khi đặt bình hoa cũng cần tính đến sự cân đối kẻo các đồ thờ cúng khác đặt trên đó bị che khuất, lộn xộn không đẹp mắt.

– Không nên kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc: Bày hoa trên bàn thờ nếu kết hợp quá nhiều loại hoa cùng lúc sẽ làm giảm mất sự thanh tao, khiến bàn thờ mất thẩm mỹ.

– Chọn hoa kĩ từng bông, không nên chọn những hoa đã nở to mà chọn những bông mới chớm nở.

Bình luận


Copyright © 2019 Gác 8