loading...

Vì sao khi mang thai ở bụng mẹ bầu lại xuất hiện đường sọc màu nâu?

Đường sọc nâu ở bụng khi mang thai. (Ảnh minh họa)

Đường sọc nâu ở bụng khi mang thai còn được gọi là “linea nigra”. Từ này có nguồn gốc từ tiếng Latin, hàm ý chỉ đường màu đen. Hầu hết phụ nữ đều có đường này, lúc đầu nó được gọi là “linea alba” tức là đường màu trắng, tương đồng với màu da nên chúng ta không thể nhìn thấy. Tuy nhiên, với những người mang thai sẽ thấy đường này rõ hơn khi bước qua giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai.

Nguyên nhân xuất hiện đường sọc nâu

Khi mang thai, cơ thể sản sinh nhiều melanin khiến đường “linea alba” trở nên sẫm màu hơn. Đường này thường chạy dọc từ rốn tới gần vùng kín hoặc ở một số trường hợp thì đường này kéo dài lên trên rốn và tới khung xương sườn. Mẹ nên biết rằng, đường sọc nâu không hề gây hại cho mẹ bầu và thai nhi. Bên cạnh đó, lượng sắc tố thay đổi đột ngột kéo theo một vài thay đổi trên cơ thể của mẹ bầu như xuất hiện vết nám trên da mặt hoặc xung quanh vùng đầu vú thâm hơn.

Làm gì để “xóa tan” đường sọc nâu?

Bầu không thể làm gì để ngăn cản sự xuất hiện của đường sọc nâu ở bụng khi mang thai. Nhưng đường sọc nâu này sẽ mờ dần sau khi bạn sinh con, trong một số trường hợp nó sẽ tồn tại vĩnh viễn.

Nếu không muốn đường sọc nâu này màu càng sẫm hơn, mẹ bầu nên hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Đồng thời, bổ sung thêm thực phẩm chứa nhiều folate như cam, măng tây, đậu lăng, rau cải bó xôi, trứng… Không chỉ giúp ngăn hiện tượng da sẫm màu mà folate còn đóng vai trò quan trọng giúp bộ não thai nhi phát triển tốt, ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh.

theo Phunu

Bình luận


Copyright © 2016 Gác 8