loading...

Xót lòng với rau quả giá rẻ như cho: Thanh long 200 đồng/kg; Bắp cải Đà Lạt 1.000 đồng/kg

1
Ảnh: News.zing.vn

Bán 10kg thanh long chưa đủ tiền mua một mớ rau muống – Đó là thực trạng của trái thanh long của một số nhà vườn ở Bình Thuận, đang rơi vào cảnh rớt giá thảm hại 200 đồng/kg.

Phản ánh của báo Tri thức trực tuyến cho thấy, hiện nhiều nhà vườn trồng thanh long đang khóc ròng bởi tình trạng được mùa mất giá, phải bù lỗ liên tục vì tiền công đầu tư vào chăm sóc, thu hoạch, và vận chuyển rất lớn.

Ông Hùng, chủ nhà vườn tại huyện Hàm Thuận Bắc cho biết, tình hình trồng thanh long trước đây khả quan hơn nhiều, vừa được mùa được giá. Nhưng 2 năm trở lại đây, nông dân khóc dở mếu dở vì giá rẻ nhưng không bỏ được.

Thanh long đẹp, bán giá sỉ chỉ 2.000 - 3.000 đồng/kg, số lượng hàng xuất khẩu với giá khoảng 6.000 đồng/kg rất ít. Thanh long bị nấm hoặc hư hỏng một phần chuyển vào TP HCM bán đổ đống ngoài đường với giá 10.000 đồng cho 3 kg.

Theo ghi nhận, trên nhiều tuyến đường lớn như Nguyễn Oanh, Nguyễn Thái Sơn (quận Gò Vấp), Phổ Quang (quận Tân Bình), Lý Thường Kiệt (quận 11)… xuất hiện rất nhiều sạp bày bán thanh long với mức giá phổ biến cao nhất là 25.000 đồng cho 3 kg loại tươi xanh và 10.000 đồng cho 3 kg loại hàng để nhiều ngày, hư hỏng.

3
Ảnh: Vuonrauxanh.com

Cùng rơi vào thảm cảnh giá rẻ như cho, hiện bắp cải Đà Lạt cũng chỉ còn ở mức 1.000 đồng/kg. Giá bắp sú, cải thảo ở Đà Lạt hiện đều nằm dưới 1.000 đồng một kg nên nhà vườn bị lỗ vốn nặng. Loại đẹp cũng chỉ ở mức 1.000 đồng một gốc nhưng sức mua cũng rất kém, tin tức trên báo VnExpress cho hay.

Trong khi đó, thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán, giá bắp sú, cải thảo ở Đà Lạt luôn ở mức rất cao. Giá bán nguyên đám tại vườn lúc đó phổ biến từ 5.000 đến 7.000 đồng một gốc bắp cải, trong khi vốn đầu tư chỉ từ 1.400 đến 1.700 đồng mỗi gốc.

Thương buôn tên Thuỷ cho biết, giá rau rẻ kéo dài liên tục 3 tháng nay là điều khó hiểu vì diện tích canh tác năm nay không lớn. Dù thấy giá đầu năm cao, nhưng cũng không nhiều nhà vườn mạnh dạn chạy theo những loại cây trồng này, mặc dù thông thường những tháng mùa hè, thị trường xuất khẩu bắp sú, cải thảo của Đà Lạt được tiêu thụ rất mạnh.

2
Ảnh: Tuoitre.vn

Hiện tượng một số loại rau, củ quả phía Nam rơi vào cảnh giá rẻ như cho hầu như năm nào cũng tái diễn. Cũng vào thời điểm này năm ngoái, ngươi dân ở Đồng Tháp bán 40kg chanh không bằng một ổ bánh mì.

Theo báo Tuổi trẻ, tại các vùng trồng chanh nổi tiếng ở huyện Cao Lãnh, Châu Thành (Đồng Tháp), hiện giá chanh loại 1 (phục vụ nhu cầu xuất khẩu) có vỏ ngoài xanh, cứng, da láng mịn, có giá 2.000 đồng/kg. Trong khi đó loại chanh quả to, vàng, mọng nước, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng hằng ngày của người dân chỉ khoảng 300 đồng/kg.

Bình luận


Copyright © 2016 Gác 8